Cát Tiên - Mùa xem chim

VIETNAM   VIETNAM
ENGLISH   ENGLISH

Cát Tiên - Mùa xem chim

Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên là “vương quốc” của trên 353 loài chim, chiếm hơn 1/3 số lượng các loài chim của Việt Nam. Trong đó có 3/10 loài đặc hữu của Đông Nam Á, 31 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007)


Không hẹn lại đến

Bắt đầu vào mùa khô hàng năm, các đoàn du khách hầu hết là người nước ngoài từ khắp các nơi trên thế giới hành trình theo các công ty lữ hành quốc tế đến VQG Cát Tiên để xem chim. Trong đó, công ty có số lượng du khách đăng ký đến VQG Cát Tiên nhiều nhất trong mùa này, đứng đầu là Vietnam Birding và Wild Tours. Ngoài ra còn có các công ty lữ hành nổi tiếng khác, như: Wings Birding Tour Worldwide, Bird Quest, Vita Tours, King Bird Tour, Du lịch khám phá người châu Á... đều không bỏ lỡ cơ hội tổ chức cho du khách đến Cát Tiên ngắm cảnh và ghi hình chim.Các tour quan sát chim ở Vườn quốc gia Cát Tiên thường kéo dài 3 ngày 2 đêm, hoặc lâu hơn. Du khách đi xem chim có thể khác nhau về độ tuổi, giới tính, quốc tịch, tôn giáo nhưng có điểm chung là rất mê tìm, ngắm chim ở môi trường thiên nhiên hoang dã. Mỗi đoàn khách thường là 10 – 15 người, trong đó có cả cụ ông, cụ bà khoảng 70 - 80 tuổi. Không ít du khách là thành viên của Câu lạc bộ chim Phương Đông có trụ sở đóng tại Vương quốc Anh. Đến đây, rất nhiều người mang theo ống nhòm hoặc telescope (kính thiên văn) nhằm dễ dàng nhận dạng hình ảnh chim từ xa. Có những người còn mang theo sách hướng dẫn, tìm hiểu các loài chim ở Đông Nam Á để đối chiếu.

Hồng Hoàng

Trước khi đi vào rừng, tất cả mọi người dường như rất háo hức, chờ đợi những giây phút kỳ thú ở thiên nhiên mà rất ít nơi có thể đáp ứng được điều này. Họ tuân thủ giờ giấc chặt chẽ, đi nhẹ, nói khẽ, không gây ồn, không hút thuốc, không muốn ai quấy rầy trong khi quan sát chim. Thức ăn mà những đoàn đem theo khá đơn giản, ngoài nước uống thường là bánh mì hoặc đồ ăn nhanh. Những người đi xem chim phải thường xuyên di chuyển và quan sát nhanh nhẹn, ống nhòm luôn ở trong tư thế sẵn sàng để phát hiện các loài chim từ xa trong mọi lúc, mọi nơi. Họ thông thạo về cách nhận dạng loài, màu sắc, giọng hót, cách săn mồi, bắt mồi, và cả mùa sinh sản. Có lẽ chính vì sự hiểu biết khá phong phú về vốn rừng nói chung và loài chim nói riêng nên sự hào hứng của du khách trong mỗi lần đến Cát Tiên hàng năm để lội rừng xem chim, là điều dễ hiểu.

Phần lớn du khách đến VQG Cát Tiên xem chim đều có kiến thức để nhận thức chính xác loài nào là chim bản địa hoặc chim di trú một cách khá rạch ròi, mặc dù không phải ai cũng phân biệt được. Chẳng hạn như chim từ nơi khác đến trong mùa sinh sản, hay chim du khách, chim di cư. Bên cạnh đó, sinh cảnh của mỗi loài chim cũng khác nhau, có loài sống mật thiết với mặt nước (bàu, bờ sông, suối), loài thì sống ở bụi rậm, loài sống ở mặt đất, loài sống trên cành cây cao... Mặt khác, sinh cảnh trảng cỏ là nơi trú ngụ của loài chim trong họ Trĩ như đa đa (gà gô), gà so cổ hung, gà so ngực gụ, gà so họng hung, gà rừng, gà lôi vằn, gà lôi hông tía, gà tiền mặt đỏ, công... Trong số này, loài gà so cổ hung được xem là quý hiếm của Đông Nam Á và Việt Nam, lần đầu tiên phát hiện vào năn 1927 ở Bu Kroai (tỉnh Bình Phước). Sau đó không có thông tin nào về loài này, người ta nhận định nó đã bị tuyệt chủng nhưng thực tế nó vẫn sinh sống ở VQG Cát Tiên. Hiện nay gà so cổ hung có số lượng cá thể và vùng phân bố trong hầu hết các kiểu rừng gỗ thưa và rừng tre nứa ở khu vực Cát Tiên.

TS. Phạm Hữu Khánh

(Còn tiếp)